"Đang tải dữ liệu..."

Hàng vạn tỷ đồng “đóng băng” vì nợ xấu

Nợ xấu tăng nhanh khiến các ngân hàng cũng phải gia tăng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng và động thái này khiến lợi nhuận của các ngân hàng trên báo cáo tài chính cũng giảm rất mạnh.
Như tại VPBank, chỉ trong nửa đầu năm, chỉ riêng ngân hàng này phải trích lập dự phòng rủi rui tín dụng tới hơn 9.700 tỉ đồng (tăng đáng kể so với con số 8.652 tỉ đồng cùng kỳ) và điều này khiến lợi nhuận trước thuế của ngân hàng giảm xuống còn 15.332 tỉ đồng dù tổng lãi thuần từ hoạt động kinh doanh đạt tới hơn 25.041 tỉ đồng.
Do nợ xấu tăng cao nên dù có quy mô nhỏ hơn nhiều, các ngân hàng như TPBank trong nửa đầu năm nay cũng phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng tới hơn 1.400 tỉ đồng, tăng mạnh so với con số 1.003 tỉ đồng của cùng kỳ năm trước. Ngân hàng LienVietPostBank cũng phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng gần 950 tỉ đồng trong nửa đầu năm nay, tăng mạnh so với con số 615 tỉ đồng của cùng kỳ 2021.
Theo phân tích của TS Nguyễn Hoàng Vĩnh Lộc và TS Phan Ngọc Minh (Trường Đại học Ngân hàng TPHCM), do khoản dự phòng rủi ro tín dụng này được hạch toán vào chi phí hoạt động nên nó có tác động làm tăng chi phí hoạt động của các tổ chức tín dụng (TCTD).
Hơn nữa nó dẫn đến làm giảm tỉ lệ thu nhập hoạt động cận biên được đo lường bằng tỉ lệ giữa hiệu số thu nhập hoạt động và chi phí hoạt động với tổng tài sản bình quân của TCTD, khiến cho các TCTD không muốn giảm thêm lãi suất cho vay hoặc thậm chí có xu hướng muốn gia tăng lãi suất cho vay để bù đắp cho sụt giảm trong tỉ lệ thu nhập hoạt động cận biên của các TCTD. Chi phí hoạt động tăng làm giảm lợi nhuận trước thuế của các TCTD.
Nguồn: Báo Lao động
===================
CÔNG TY CỔ PHẦN MUA BÁN NỢ PP-MBN
Địa chỉ: 21 Trương Văn Đa, Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng.
Văn phòng giao dịch: Tầng 6 Tòa nhà Thành Lợi, 249 Nguyễn Văn Linh, Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng.
Tel: 02363.822.678 – 0901.955.099
Email: pp.muabanno@gmail.com
Liên hệ
Contact Me on Zalo