"Đang tải dữ liệu..."

NĂM LƯU Ý KHI BÁN LẠI KHOẢN NỢ CẦN ĐÒI

Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường hội nhập như hiện nay, các giao dịch ngày càng nhiều vì thế mà những rủi ro tiềm ẩn cũng ngày càng tăng lên. Đặc biệt, nợ quá thời hạn không trả, nợ xấu, chiếm dụng vốn đã và đang là một vấn đề nhức nhối đối với các cá nhân, doanh nghiệp. Vì thế mà không ít cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn biện pháp bán lại khoản nợ để giảm thiểu những thiệt hại cũng như phần nào lấy lại khoản nợ tưởng chừng như đã “chết” của mình. Để tránh phiền phức khi ký hợp đồng mua bán nợ cũng như để hợp đồng mua bán nợ có giá trị pháp lý và đảm bảo các quyền và nghĩa vụ được thực thi, Công ty CP Mua bán nợ PP-MBN có những lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán nợ như sau:

Thứ nhất, về quyền giao kết hợp đồng mua bán nợ

Theo quy định của Bộ luật Dân sự quy định quyền đòi nợ được xem là một bộ phận của quyền mua absn tài sản. Lúc này, nợ trở thành đối tượng của hợp đồng mà các bên có thể chuyển giao như đối với một loại tài sản đặc biệt. Ngoài ra, hợp đồng mua bán nợ nhằm mục đích chuyển quyền sở hữu đối với khoản nợ và đồng thời chuyển nghĩa vụ của bên bán nợ cho bên mua nợ.

Đây là giao dịch hoàn toàn không ảnh hưởng đến quyền lợi của bên nợ. Do đó, các bên có thể giao hợp đồng mua bán nợ mà không cần có sự đồng ý của bên nợ.

Thứ haivề mặt hình thức của hợp đồng mua, bán nợ

Căn cứ quy định mua, bán nợ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thì mua, bán nợ là thỏa thuận bằng văn bản về việc chuyển giao quyền đòi nợ đối với khoản nợ phát sinh từ nghiệp vụ cho vay, khoản trả thay trong nghiệp vụ bảo lãnh. Theo đó, bên bán nợ chuyển giao quyền sở hữu khoản nợ cho bên mua nợ và nhận tiền thanh toán từ bên mua nợ. Hợp đồng mua bán nợ phải được ký bởi người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo ủy quyền của các bên mua, bán nợ.

Vì vậy, theo quy định này, hợp đồng mua bán nợ không bắt buộc các bên phải công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, nếu xét thấy cần thiết các bên có thể thỏa thuận với nhau về việc công chứng hoặc chứng thực Hợp đồng. Như vậy, hợp đồng mua bán nợ phải bắt buộc được lập thành văn bản và không bắt buộc phải công chứng.

Thứ ba, về nội dung của hợp đồng mua bán nợ

Hợp đồng mua bán nợ phải có những nội dung chủ yếu sau:

 • Thời gian ký kết hợp đồng mua bán nợ;
 • Tên, địa chỉ của các bên tham gia ký kết hợp đồng mua bán nợ;
 • Tên, chức danh người đại diện các bên tham gia ký kết hợp đồng mua bán nợ;
 • Tên, địa chỉ của bên nợ và các bên có liên quan (nếu có) tới khoản nợ được mua, bán;
 • Chi tiết khoản nợ mua, bán: Số tiền vay, thời gian vay, mục đích giá trị ghi sổ của khoản nợ đến thời điểm thực hiện mua, bán nợ;
 • Các biện pháp bảo đảm cho nghĩa vụ thanh toán của bên nợ đối khoản nợ được mua, bán (nếu có);
 • Giá bán nợ, phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán;
 • Thời điểm, phương thức và thủ tục chuyển giao hồ sơ, chứng từ khoản nợ, bao gồm cả hồ sơ, tài liệu về tài sản bảo đảm của khoản nợ (nếu có);
 • Thời điểm bên mua nợ trở thành người thế quyền, nghĩa vụ đối với khoản nợ của bên bán nợ;
 • Quyền và nghĩa vụ của bên bán nợ, bên mua nợ;
 • Trách nhiệm của các bên do vi phạm hợp đồng;
 • Giải quyết tranh chấp phát sinh.

Thứ tư, về quá trình thực hiện hợp đồng mua bán nợ

Quá trình thực hiện hợp đồng mua bán nợ, pháp luật cho phép các bên thỏa thuận tiến hành việc sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ nội dung của hợp đồng. Tuy nhiên, việc quyết định sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ phải dựa trên cơ sở đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

Như vậy, việc xác lập hợp đồng mua bán nợ về cơ bản cũng giống như các giao dịch chuyển quyền tài sản khác. Tuy nhiên, nợ là đối tượng đặc biệt của quyền tài sản, do vậy các bên cần tìm hiểu và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về nội dung và hình thức của hợp đồng để đảm bảo tính pháp lý cũng như quyền và nghĩa vụ của các bên.

Thứ năm, lựa chọn công ty mua, bán nợ

Việc giao dịch với các công ty mua bán nợ cần có sự lựa chọn kĩ lưỡng, có uy tín và hoạt động chuyên nghiệp để tránh những rắc rối về mặt pháp lý cũng như ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân, doanh nghiệp.

Trên đây là những lưu ý mà khi các các nhân, doanh nghiệp bán lại khoản nợ cần đòi. Để được tư vấn rõ hơn về vấn đề mua bán nợ của mình một cách nhanh chóng và chính xác nhất, các bạn hãy vui lòng liên hệ ngay với PP-MBN theo thông tin bên dưới.

===================

CÔNG TY CỔ PHẦN MUA BÁN NỢ PP-MBN

Trụ sở chính: 21 Trương Văn Đa, Liên Chiểu, Đà Nẵng

VP giao dịch: Tầng 6 Tòa nhà Thành Lợi, số 249 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê, Đà Nẵng

SĐT: 02363 822678 – 0901 955 099         

Email: pp.muabanno@gmail.com

Liên hệ
Contact Me on Zalo